วันพุธที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ปลูกกาแฟในสวนยางพารา

สวัสดีครับ..พี่น้องเกษตรกร  ที่รักการปลูกพืช  

     ผมก็เป็นอีกคนหนึ่ง ที่รักการทำเกษตรกรรม โดยได้รับการปลูกฝังมาแต่เด็ก ปัจจุบันผมทำงาน รับราชการตำแหน่งเจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน อบต.หนองบัว  อำเภอนิคมน้ำอูน จังหวัดสกลนคร แต่ผมทำสวนยางพารา ปาล์น้ำมัน ก็ไม่เยอะครับ ดูแลเอง ..ตอนนี้ผมสนใจการปลูกกาแฟในสวนยางพารา ครับ เห็นหลายๆที่ ที่เขาทำได้แล้วครับ  ในส่วนนี้ผมเลยคิดอยากจะปลูก เลยลองศึกษาค้นคว้าข้อมูล พอได้ทราบเรื่องราวเกี่ยวกับกาแฟอยู่บ้างครับ เลยตัดสินใจปลูกกาแฟในสวนยาง

          ต้นกล้าที่ผมนำมาปลูก เป็นกาแฟอาราบิก้า สายพันธุ์คาติมอร์ CIFC 7963  และ สายพันธุ์ เชียงใหม่ 80  เป็นสายพันธุ์ที่มีลักษณะ ต้นเป็นพุ่ม เตี้ย ข้อสั้น ให้ผลผลิตสูงสม่ำเสมอ และที่สำคัญ มีความต้านทานโรคสูง จากตำลบเทพสะเด็จ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้รับการรับรองพันธุ์จากโครงการหลวง

                 ตอนนี้กำลังหาแนวร่วมในการปลูกกาแฟในสวนยางพาราครับ โดยเฉพาะจังหวัดสกลนคร หรือจังหวัดใกล้เคียง จะได้มีเพื่อน มีกลุ่มที่ชอบการปลูกพืช  ครับลองดูนะครับ สำหรับการปลูกกาแฟในสวนยางพารา ผมว่าน่าจะ OK ครับ   เมื่อก่อนก็คิดว่า ยางพารา ปาล์มน้ำมันปลูกได้เฉพาะภาคใต้ ตอนนี้ภาคอีสาน ก็ผลผลิตสุดยอดครับ...กาแฟ ก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกนะครับ..

         แปลงนี้ผมปลูกเมื่อวันที่ ๖ กรกฎาคม ๒๕๕๖  ครับ

ครับที่สนใจการปลูกกาแฟในสวนยางพารา...ก็ติดต่อโทรศัพท์ ได้ครับ แลกเปลี่ยน ความรู้กันครับ
โทร.๑๒ call  ๐๘๐๑๘๖๗๒๕๕       TrueMove  ๐๘๘๕๖๒๘๗๙๙ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น